Chủ đầu tư

Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC Corp)

Địa chỉ: 230 Đại lộ Bình Dương, Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Website: http://www.becamex.com.vn

Giới thiệu

1. Quá trình hình thành và phát triển:

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoạt động theo loại hình công ty TNHH một thành viên. Được thành lập từ năm 1976, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển đến nay Becamex IDC đã trở thành thương hiệu có uy tín trên lĩnh vực đầu tư và xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp, Khu dân cư, Đô Thị và hạ tầng giao thông.

Trong quá trình hình thành và phát triển, để tăng khả năng cạnh tranh, công ty đã sáp nhập, đầu tư và thành lập các công ty thành viên. Đến nay công ty đã có 28 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng, thương mại, bất động sản, dịch vụ, viễn thông – công nghệ thông tin, sản xuất bê tông, vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, dược phẩm, y tế và giáo dục.

2. Lĩnh vực hoạt động

Hội nhập kinh tế khu vực, yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và đặc biệt là xu hướng hình thành các tập đoàn kinh tế đa ngành, hoạt động chuyên nghiệp đòi hỏi Becamex IDC Corp. luôn định hướng cho sự phát triển, đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động.

Các lĩnh vực hoạt động chính:

 

Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp.

 

Đầu tư, kinh doanh các khu dân cư và khu đô thị, dịch vụ nhà ở công nhân.

 

  Kinh doanh bất động sản.

 

Hoạt động tài chính, ngân hàng và thị trường chứng khoán.

 

Sản xuất và kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm và vật tư y tế.

 

Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và giao thông.

 

Thực hiện, kinh doanh các dự án đầu tư xây dựng theo phương thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

 

Khai thác đá và các loại khoáng sản khác.

 

Sản xuất và chế biến nguyên liệu cho ngành công nghiệp cao su, vật liệu xây dựng.

 

  Kinh doanh thương mại, dịch vụ xuất nhập khẩu.

 

Đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

 Hoạt động trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

3. Chiến lược phát triển:

 

Với những thành tựu đạt được từ quá trình hoạt động hơn 20 năm qua, Becamex IDC tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình với phương châm "Liên tục đổi mới để phát triển"

4. Mục tiêu chiến lược:

 

Với quy mô hoạt động lớn, đa ngành nghề , có nhiều công ty thành viên và có tầm ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển của tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Để phát huy tối đa tiềm lực của công ty, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khi Việt Nam đã gia nhập WTO; Đồng thời tạo điều kiện cho các công ty thành viên phát huy quyền làm chủ, tính sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, Becamex IDC đã lập đề án chuyển đổi công ty thành Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp hoạt động theo loại hình công ty TNHH một thành viên. Mục tiêu của Tổng công ty là phát triển đa ngành nghề, lấy phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp – giao thông – đô thị làm chủ đạo, tạo động lực để thúc đẩy các ngành nghề khác.


Mục tiêu cụ thể:

Về nguồn nhân lực:

 

Công ty luôn xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho công ty. Để bắt kịp với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới, công ty sẽ xây dựng một đội ngũ cán bộ quản lý và lao động có trình độ chuyên môn cao, giỏi ngoại ngữ; đồng thời có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ nguồn, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và ngoại ngữ cho CBCNV trong đó nêu cao ý thức trách nhiệm và khuyến khích các ý kiến sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm.
Để chuẩn bị nguồn nhân lực cho hoạt động hội nhập trong thời gian tới, Tổng công ty đang phối hợp với Trường Quốc tế Singapore tổ chức đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh cho 30 cán bộ chủ chốt của công ty và có kế hoạch đào tạo lại 240 công nhân, 150 cán bộ kỹ thuật.


Về đầu tư mở rộng sản xuất và phát triển các lĩnh vực kinh doanh:


* Phát triển hạ tầng công nghiệp:Tiếp tục xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tập trung gắn liền với phát triển đô thị và dịch vụ, khu công nghiệp đa ngành, khu công nghiệp chuyên ngành, cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư. Những dự án cụ thể:


- Mở rộng Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2 thêm 1000ha công nghiệp.


- Tiếp tục triển khai và hoàn thành việc xây dựng Khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ Mỹ Phước III với diện tích 2.200 ha và Mỹ Phước IV với diện tích 956 ha. Hiện nay các khu công nghiệp này đã có 80% diện tích được các nhà đầu tư đặt thuê.


- Đẩy mạnh việc xây dựng và thu hút đầu tư vào khu Liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị Bình Dương. Hỗ trợ nhà đầu tư Mapletree (Singapore) xây dựng Khu công nghệ cao trên diện tích 70 ha với vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD tại Trung tâm thành phố mới Bình Dương thuộc khu Liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị Bình Dương.


- Xúc tiến thi công VSIP Hải Phòng ( Khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ Hải Phòng ).


* Cơ sở hạ tầng giao thông:- Tiếp tục hoàn thiện mạng lưới giao thông trong các khu công nghiệp, mạng lưới giao thông liên huyện, liên tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng cao.


- Liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước nhằm phát triển các cảng hàng hải, cảng hàng không; xây dựng mạng lưới giao thông nối liền các vùng trọng điểm và các đầu mối giao thông quan trọng, nhằm tạo thành các con đường “ Ngắn nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất, an toàn nhất” để đến với Bình Dương và tỏa ra các khu vực lân cận. Những dự án cụ thể đang và sẽ triển khai:


+ Đường cao tầng Quốc lộ 13: Tiến hành nghiên cứu phương án nâng tầng Quốc lộ 13 với quy mô đường cao tốc 04 làn xe, từ Thị xã Thủ Dầu Một đến Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35 km.


+ Tiếp tục thi công hoàn thiện dự án đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn.


+ Đầu tư phát triển cảng Bình Dương để tiếp nhận được tàu có trọng tải lớn nhằm vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các khu vực lân cận.


* Xây dựng và phát triển đô thị:- Tiếp tục thực hiện dự án Becamex City center, trọng tâm là tòa nhà văn phòng và khu căn hộ cao cấp.


- Đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư xây dựng đô thị tại thành phố mới Bình Dương, bao gồm văn phòng làm việc, trung tâm tài chính – ngân hàng, khu thương mại, khách sạn cao cấp, khu căn hộ cao cấp, biệt thự sinh thái… với tổng vốn thu hút từ 200.000 đến 300.000 tỷ đồng.


- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dự án Ecolake Mỹ Phước.


* Phát triển Y tế và giáo dục:- Hoàn thành và đưa vào hoạt động Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, diện tích 26 ha, quy mô 24.000 sinh viên. Sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2010.


- Xúc tiến thi công Bệnh viện đa khoa quốc tế Miền Đông: diện tích 12,76 ha, quy mô 1.000 giường.


Với khẩu hiệu hành động “Liên tục đổi mới để phát triển “, Becamex đang từng bước khẳng định thương hiệu của mình không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà còn vươn xa ra quốc tế bằng sự thành công của các dự án mà công ty đã và đang thực hiện. Sự phát triển mạnh và bền vững của công ty sẽ tiếp tục góp phần vào sự thay đổi và phát triển của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung.

5. Công ty liên kết:

 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Đệ Nhất (FSC)

 

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam

 

Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hùng Vương (HKI)

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC)

 

6. Thành tựu đạt được:

Với bề dày hoạt động hơn 30 năm, từ một công ty Thương nghiệp tổng hợp với chức năng hoạt động đơn giản, đến nay Becamex IDC đã trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành nghề. Sự phát triển của Becamex IDC gắn liền với sự đổi mới kinh tế tỉnh Bình Dương trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt Becamex IDC đã lấy việc phát triển hạ tầng công nghiệp, giao thông và đô thị làm đòn bẩy cho sự phát triển các ngành kinh tế khác và đã mang lại những thành công lớn.

Một số thành tựu mà công ty Becamex IDC đã đạt được như:

 

- Phát triển hạ tầng công nghiệp: Becamex IDC đã xây dựng thành công các khu công nghiệp lớn mang tầm cỡ quốc gia đạt tiêu chuẩn cao và một số cụm công nghiệp. Tất cả các khu công nghiệp đều đạt diện tích thu hút đầu tư trên 95% với tổng vốn đầu tư khoảng 6,3 tỷ USD, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 150.000 lao động. Đặc biệt, mô hình công viên công nghiệp góp phần phát triển công nghiệp bền vững đã tạo nên môi trường đầu tư thuận lợi và là nơi an cư lạc nghiệp của người lao động từ các địa phương khác đến.

 

- Phát triển hạ tầng giao thông: với các dự án BOT như Quốc lộ 13, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn nhằm nối kết các trục lộ trong tỉnh và cũng là những con đường huyết mạch, làm đòn bẩy phát triển kinh tế và lưu thông hàng hóa giữa Bình Dương với toàn vùng trọng điểm kinh tế phía nam và khu vực tây nguyên. Việc phát triển hạ tầng giao thông với những dự án quan trọng này không những góp phần to lớn cho việc ổn định môi trường thu hút đầu tư mà còn mang đến diện mạo mới của tỉnh, đưa Bình Dương trở thành thành phố loại 1 theo định hướng quy hoạch đến năm 2020.

 

- Phát triển đô thị: Những dự án có quy mô lớn, hiện đại đã và đang được xây dựng như:

 

+ Becamex City Center: với diện tích 2 ha, là một khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại đầu tiên của Bình Dương với đầy đủ các tiện nghi: phố thương mại, căn hộ cao cấp, văn phòng trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, siêu thị… là nền tảng cho sự phát triển đô thị của Thủ Dầu Một văn minh, hiện đại, xứng tầm với vai trò trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội của thành phố mới Bình Dương, đô thị loại 1 vào năm 2015.

 

+ Dự án Ecolakes tại Mỹ Phước: là dự án liên doanh giữa công ty Becamex IDC và Setia – tập đoàn bất động sản hàng đầu của Malaysia. Đây là khu đô thị hiện đại, được quy hoạch gắn liền và hòa quyện với thiên nhiên, một mô hình tiêu biểu với những tiêu chuẩn vượt trội của cuộc sống mới.

 

+ Thành phố mới Bình Dương: được xây dựng trên diện tích 1.007 ha tại Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương sẽ là một đô thị văn minh, hiện đại , một quận trung tâm của thành phố mới Bình Dương trực thuộc Trung Ương theo quy hoạch đến 2020. Nơi đây cũng đã được Tỉnh Ủy, UBND, HĐND tỉnh thống nhất chọn làm trung tâm hành chính tập trung của tỉnh với quy mô phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

 

- Phát triển y tế, giáo dục:

 

+ Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước : diện tích 2 ha, quy mô 500 giường ( giai đoạn I)

 

- Hiện đang triển khai hai dự án lớn:

 

+ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Miền Đông: được xây dựng trên diện tích 12,76 ha, quy mô 1.000 giường

 

+ Trường đại học quốc tế Miền Đông: được xây dựng trên diện tích 26 ha, quy mô đào tạo 24.000 sinh viên

 

8. Các dự án đã xây dựng, môi giới:

 

Khu Đô Thị Chánh Nghĩa

Khu dân cư Việt – Sing

Trung tâm thương mại và đô thị Mỹ Phước

Dự án Becamex city center

Dự án Ecolake Mỹ Phước

Thành phố mới Bình Dương