Tin tức

Tìm hiểu về quy trình mua nhà trả góp tại ngân hàng

Thứ ba, 03/03/2020 17:41

Vay mua nhà hiện nay là lựa chọn của rất nhiều người do giá nhà đất đắt đỏ, không phải ai cũng đủ điều kiện để chi trả toàn bộ chi phí mua nhà trong cùng một lúc. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn gặp vướng mắc trong quá trình vay mua nhà do không nắm được các quy trình và thủ tục cần thiết.

 


Chuẩn bị hồ sơ vay

 
Thông thường, để vay mua nhà tại ngân hàng, người vay vốn sẽ phải cung cấp hồ sơ vay bao gồm những loại giấy tờ sau:
 
Hồ sơ pháp lý

 • CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu;
 • Hộ khẩu hoặc KT3;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân...
 
Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);
 • Hợp đồng mua bán nhà;
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
 
Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

 • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản); hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản; Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất; Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp; Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & Chứng từ nộp thuế…
 
Hồ sơ khác

 • Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay và định giá tài sản đảm bảo

 
 
Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.
 
Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:
 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo
 
Định giá TSĐB có thể được thực hiện trước, đồng thời hoặc sau khi thẩm định hồ sơ. Tài sản đảm bảo có thể là chính bất động sản mà bạn đang mua hoặc tài sản khác. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị định giá của TSĐB là một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt hạn mức cho vay của bạn. Thông thường ngân hàng sẽ cho vay tối đa 70% giá trị tài sản định giá. Lưu ý, giá trị định giá thông thường sẽ thấp hơn giá trị tài sản trên thị trường từ 10-30%. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).
 

Tiến hành giải ngân
Sau khi thẩm định hồ sơ và định giá tài sản bảo đảm, nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.
Nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên bất động sản. Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố) và ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Nếu  chưa hoàn thành thủ tục sang tên. Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (Bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.
 

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng


Sau khi giải ngân khoản vay, công việc còn lại của người vay đó là trả tiền lãi và gốc đúng hạn. Bạn nên lưu ý không nên chậm trả phần tiền gốc, lãi này dù chỉ một ngày bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng CIC của bạn và có thể gây khó khăn cho việc vay ngân hàng sau này. 
 
Nhân viên tín dụng phụ trách khoản vay của bạn sẽ thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng... để đảm bảo khả năng thu nợ sau này.
 
Thanh lý hợp đồng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp khi khách hàng trả hết nợ và lãi cho phía ngân hàng thì khi đó kết thúc quá trình cho vay
 
 
----------

HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn
 

Tin rao dự án

Vận hành ngay, biệt thự khoáng Vườn Vua, thanh toán 30% (~1.05 tỷ) đầy đủ nội thất rời

Nghỉ dưỡng Resort khoáng nóng Vườn Vua, nơi "Thời gian như muốn ngừng lại" 120ha toàn bộ dự án, trong đó 60ha là diện tích đầm sen Bạch Thuỷ tự nhiên. Tổng quan:Quy mô: 120ha, 60ha đầm Bạch ThuỷCĐT: Thăng Long Invest (TIG)Vị trí: Trung Thịnh, Thanh Thuỷ, Phú ThọPhân khu: 515 biệt thự 1-2 tầng hoàn thiện nội thất rời, 227-661m2.

Bán suất ngoại giao Sunshine City Ciputra giá chỉ từ 3 tỷ

CHỈ VỚI 3.5 TỶ SỞ HỮU CĂN 3 NGỦ VIEW SÔNG FULL NỘI THẤT DÁT VÀNGTẠI SUNSHINE CITY. Bán suất ngoại giao căn 2 và 3 ngủ tại chung cư cao cấp Sunshine City chỉ từ 3 tỷ căn 2 phòng ngủ và 3.5 tỷ cho căn 3 phòng ngủ ký hợp đồng mua bán trực tiếp chủ đầu tư.

Căn góc đẹp chung cư D-Homme

+ Dự kiến bàn giao: Quý II/ 2023. + Những tiện ích nổi bật và đặc biệt chỉ có tại D - Homme: Face ID, hệ thống Video Call, hệ thống cửa tự động, hồ bơi vô cực ở tầng 30 kết hợp Club house, Trung tâm thương mại view Outsight, + Phương thức thanh toán linh hoạt, tiềm năng lợi nhuận rất lớn.