Tin tức

Chính sách bồi thường cho 331 hộ dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm vừa được thông qua

Thứ tư, 09/10/2019 10:02

Vừa qua, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho 331 hộ dân khu 4,3 ha tại Thủ Thiêm. Theo đó, người dân sẽ được bồi thường bằng cách áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi và có thể nhận bồi thường bằng tiền, bằng nhà tái định cư hoặc nền đất tái định cư.


HĐNC thành phố HCM thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm

TP HCM triển khai quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 1996, rộng 930 ha, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.
 
Chính quyền thành phố khẳng định thực hiện dự án không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái... Tuy nhiên, hơn 20 năm sau quy hoạch vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng TP HCM thu hồi đất của họ trái quy định.
 
Thanh tra Chính phủ hai lần công bố hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ ngành liên quan như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...
 
Sáng ngày 6/10, HĐND TP HCM đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 nhằm thảo luận, xem xét thông qua một số tờ trình của UBND thành phố, trong đó có chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm, Quận 2.
 
Theo tờ trình của UBND TPHCM, chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân khu đất 4,3 ha nằm ở khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 là chính sách nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo kiểm tra số 1483 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm .
 
Việc xây dựng chính sách trên là hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung. Trong quá trình xây dựng chính sách, thành phố tổ chức tiếp xúc, lắng nghe người dân, qua đó ghi nhận nhiều ý kiến đồng thuận.
 
Sau khi xem xét tờ trình của UBND thành phố, các đại biểu HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân khu 4,3 ha.
 
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, chính sách lần này là sự bổ sung, cho nên đối với người dân trước đây đã được nhận bồi thường rồi thì nay thành phố tiếp tục hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu mới, điều kiện mới.
 
Quan điểm của thành phố là thực hiện chính sách theo hướng có lợi nhất cho người dân, coi một số loại đất không phải đất ở để bồi thường như là đất ở, đồng thời áp dụng theo giá trị sát với giá thị trường của thời điểm năm 2019. Người dân có thể nhận bồi thường bằng tiền, bằng nhà tái định cư hoặc nền đất tái định cư.
 

Mức giá đền bù 
Giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số. Hệ số quy đổi sát với thị trường, nhưng không thể dựa vào giá thị trường. Giá thị trường trôi nổi, không có giá trị pháp lý. Nhưng cơ sở pháp lý để thực hiện là các dự án bồi thường Nhà nước, hiện nhiều dự án lân cận khu 4,3 ha đã có, thành phố áp dụng để quy chiếu thành giá bồi thường cho dân ở thời điểm này. Tổ công tác cũng lấy đơn giá Nhà nước ban hành gần đây nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Để người dân nhận nhà, nền đất tái định cư vẫn cảm thấy có thể tự bù vào phần chênh lệch thì thành phố áp dụng hệ số quy đổi thích hợp là 1.2 hoặc 1.3. Như vậy, người dân có thể mua bán lại với giá tương đương trên thị trường, hưởng phần chênh lệch.
 
Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở hiện tại.
 
Với việc HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân khu 4,3ha, sau kỳ họp này, UBND thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách, kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể.


Tìm hiểu những thông tin về bất động sản mỗi ngày tại: https://homehub.vn/tin-tuc

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn
 

Tin rao dự án

Căn hộ bán lại, chuyển nhượng giá tốt nhất tại dự án Anland và Terra An Hưng

1,8 tỷ.- Căn 90m2 :Ban công Đông nam , các phòng thoáng. 3 Pn, 2 vệ sinh, Giá bán: 2,1 tỷ - 2,3 tỷ- Căn 96 m2: Ban công hướng Đông Nam, 3,5 PN- Căn 140m2: Cửa Tây tứ tạch, ban công đông nam Giá bán: 3,5 t +++.

Bán nhanh căn hộ chung cư 3 ngủ, ban công đông nam

Mình cần bán nhanh căn hộ chung cư cao cấp ngay sát mặt đường Lê văn lương kéo dài, hà đông. Căn hộ chung cư 3 phòng ngủ sáng vuông vắn thoáng mát, 2 vệ sinh, ban công đông nam, cửa tây tứ trạch, nằm trong khu đô thị hiện đại nhiều dịch vụ miễn phí cao cấp, chủ đầu tư uy tín, phong thuỷ tốt, tàng phong tụ khí nên làm ăn rất nhiều lộc nhé- Nội thấp liền tường toàn hàng nhập khẩu cao cấp- Giá cóthương lượng : 23tr/m2Thực sự cần tài chính lo kinh doanh gấp chứ cũng tiếc lắm, nên ai thực sự quan tâm hãy gọi nhéhà đông, tố hữu, 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, tây tứ trạch, đông nam.

Bán đất nền đầu tư đã có sổ gần Sam Sung và KCN Yên Phong mở rộng

Đất đã có sổ, đường xá đẹp, phù hợp để đầu tư kinh doanh hay lướt sóngMỗi lô 100m2. Mặt đường lớn 30m2.